Nghi ngờ khó có con vì bị bệnh răng miệng

 Vợ chồng em hiếm muộn đã gần 1 năm nay. Chúng em đều đã đi khám và bác sĩ kết luận cả hai khỏe mạnh và chưa tìm ra nguyên nhân gây khó có con. Bác sĩ khuyên vợ chồng em nên chờ đợi thêm nhưng em rất sốt ruột vì chúng em cưới nhau đã 8 tháng rồi.
 
Bản thân em khỏe mạnh, chỉ bị mỗi bệnh sâu răng và thỉnh thoảng viêm chân răng. Em nghĩ bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến chuyện em có thể có bầu hay không. Nhưng bạn bè em lại bảo, những người có rằng miệng sạch sẽ lại dễ thụ thai hơn. Em lo lắng quá, không biết điều này có đúng không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Hiền)
 
Trả lời:
 
Bạn Thanh Hiền thân mến!
 
Kết hôn, sinh con là "nhiệm vụ" của tất thảy mọi người, chính vì vậy, nhiều người chậm có con sau khi kết hôn đã vô cùng lo lắng và nghĩ ngay rằng mình bị hiếm muộn, vô sinh.
Trong trường hợp của bạn, bạn không nên lo lắng quá vì mới kết hôn 8 tháng, có quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà chưa thụ thai cũng chưa được coi là hiếm muộn. Thời gian chờ đợi phải là 1 năm trở nên, trong khi cả hai đều khỏe mạnh thì bạn mới phải lo lắng đến nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.
 
Cả hai vợ chồng bạn đều khỏe mạnh thì rất có thể các bạn "quan hệ" chưa đúng thời điểm nên chưa thụ thau mà thôi. Tốt nhất, vợ chồng bạn nên chăm sóc sức khỏe tốt, giữ tinh thần thoải mái để có thể đạt được mục đích của mình. Ngoài ra, canh ngày rụng trứng để "quan hệ" cũng là cách giúp xác suất thụ thai thành công cao hơn.
 
Rất khó để có thể nói những người có răng miệng sạch sẽ dễ thụ thai hơn người khác hay không nhưng có một điều có thể xảy ra là: nếu người phụ nữ gặp rắc rối ở răng miệng tức là lượng vi khuẩn trong cơ thể họ tăng lên. Những vi khuẩn này có thể đi vào máu, làm viêm nhiễm bên trong, giảm cơ hội đi vào dạ con của trứng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, nha chu hay các bệnh về răng miệng có thể trì hoãn việc thụ thai thành công tới 2 tháng, hoặc thậm chí nhiều hơn. Họ thấy rằng những phụ nữ có bệnh về răng miệng phải mất trung bình 7 tháng “thả” mới có thể mang bầu, trong khi những phụ nữ không có bệnh răng miệng chỉ mất trung bình 5 tháng là đậu thai. 
 
Vậy nên, tốt nhất, bạn cũng nên giữ sức khỏe răng miệng sạch sẽ, vừa là để tăng khả năng thụ thai, vừa giảm những cơn đau, khó chịu. Bạn nên tranh thủ lúc chưa thụ thai để đi chữa bệnh răng miệng vì nếu bệnh răng miệng tái phát trong thời kì mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
 
Chúc bạn vui khỏe!

Lựa chọn khác