Hiếm muộn không nên ăn nhiều đậu nành

Hỏi: Chúng tôi lấy nhau 2 năm chưa có con. Tôi làm các xét nghiệm đều không bị ảnh hưởng gì, chồng tôi thì chất lượng tinh trùng hơi kém, anh cũng hay uống rượu và hút thuốc. Lo ngại sức khoẻ của chồng không tốt, tôi đã tìm mua nhiều món ăn bổ dưỡng, nhằm tăng cường "sức mạnh đàn ông" cho chồng, nhưng vẫn chưa thấy gì. Xin cho tôi lời khuyên? Nguyễn Thị Mai (Hải Hà, Quảng Ninh).
TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trả lời: Stress gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng "con giống".
Ăn uống và nghề nghiệp không phải là yếu tố quyết định tỷ lệ hiếm muộn nhưng nếu nam giới dùng nhiều chất có ảnh hưởng đến tinh trùng (như rượu, thuốc lá...) đều có thể tiêu diệt tinh trùng. Nam giới nghiện rượu, thuốc lá, nếu cai được hai thứ này thì chất lượng và số lượng tinh trùng tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, nam giới ăn kiêng nghiêm ngặt quá mức cũng bị giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.
Đậu nành là một thực phẩm tốt, nhưng những người hiếm muộn không nên dùng. Phụ nữ chuẩn bị có thai không nên ăn nhiều thức ăn chế biến từ đậu nành bởi hợp chất genistein trong đậu nành có thể tiêu diệt "tinh binh" trước khi chúng kịp kết hợp với trứng.